Good to Great: Từ tốt đến vĩ đại

Tác giả: Jim Collins

Tóm tắt: Blinkist

Dịch: Hoàng Yên

Hiệu đính: Hà Trần

Tóm tắt

Từ tốt đến vĩ đại trình bày kết quả nghiên cứu năm năm của tác giả và nhóm nghiên cứu. Nhóm nghiên cứu đã tìm ra những công ty đạt được thành công lâu bền sau nhiều năm hoạt động bình thường đồng thời nhóm cũng tìm ra những nhân tố tạo nên sự khác biệt giữa những công ty này so với những đối thủ mờ nhạt.

Từ những nhân tố này rút ra những bài học về khả năng  lãnh đạo, văn hóa và quản lý chiến lược.

Ai nên đọc cuốn sách này?

  • Các giám đốc, nhà đầu tư và các nhà quản lý muốn biến công ty của mình từ tầm thường trở nên phi thường.
  • Các doanh nhân muốn khởi nghiệp thành công vang đội ngay từ đầu.
  • Bất cứ muốn trở thành một nhà lãnh đạo tốt, tạo nên một văn hóa doanh nghiệp tốt và những chiến lược tốt.

Về tác giả

Jim Collins là nhà văn, giảng viên và cố vấn người Mỹ, ông đã từng giảng dạy tại Khoa Kinh doanh cao học Đại học Stanford và là cộng tác viên thường xuyên của tạp chí Fortune, Business WeekHarvard Business Review. Cuốn sách trước đó của ông Xây dựng để Trường tồn đã bán được 4 triệu bản.

Cảm hứng để tác giả viết cuốn Từ Tốt đến Vĩ Đại là khi một người quen trong kinh doanh nói với ông rằng cuốn sách trước đó của ông chỉ tìm hiểu cách các công ty lớn duy trì sự lớn mạnh, chứ không tìm hiểu các công ty này đã trở lên vĩ đại như thế nào.

The Hard Thing About Hard Things (Phần 1)

Tóm tắt: Blinkist

Người dịch: Hà Trần

Lời giới thiệu của Tài Trần:

Lâu lâu có một quyển buộc phải dán nhãn phải-đọc

The Hard Thing About Hard Things: Building a Business When There Are No Easy Answers – Ben Horowitz

Trong làng khởi nghiệp, Peter Thiel tốt bụng và quảng đại nên viết sách dành cho wantrepreneurs ở trình độ trung cấp kinh doanh.

Ben Horowitz muốn chơi hẹp hơn nên viết sách dạy Senior professional, nhưng cũng muốn tỏ ra classy nên giả bộ ghi là dạy CEO.

Đây là quyển phải đọc vì trong này:
* Có những thứ hoặc phải có kinh nghiệm làm việc mới nghiệm ra (chứ không phải chỉ cần tiệm cận thông minh mà không cần kinh nghiệm), hoặc phải thông minh thật.
* Có những thứ trường kinh doanh không dạy cử nhân, không phải chê sinh viên dốt, mà vì những bạn học thẳng PhD mà không làm industry vài năm thì không phải đưa ra những quyết định quyển này đề cập.

Xem Table of Contents sẽ thấy quyển này khác sách lắc. Sách lắc (danh từ): đọc thấy bừng bừng khí thế xong tiếp tục ngu bền.

Hardcopy thiết kế xấu hoắc. Nội dung sách cũng không có gì visual / graphical nên mua Kindle cho lẹ.

Quyển này cũng giả bộ kiếm cớ tổ chức hội thảo trong giờ làm việc được

23 vấn đề họ không nói với bạn về chủ nghĩa tư bản

 

Thông qua 23 vấn đề họ không nói với bạn về chủ nghĩa tư bản, tác giả Ha-Joon Change phá vỡ những quy ước kinh tế mà chúng ta nhìn nhận bấy lâu. Ông giảng giải tại sao có rất nhiều quan điểm sai lầm trong thị trường tự do của chủ nghĩa tư bản, mặc dù hầu hết các nhà kinh tế học đều tin vào nền tảng này. Bên cạnh việc chỉ ra các vấn đề, tác giả Chang cũng đưa ra những hướng giải quyết nhằm xây dựng một thế giới tốt đẹp và công bằng hơn.

Ai nên đọc cuốn sách này?

  • Sinh viên chuyên ngành kinh tế học muốn tìm hiểu thêm ngoài những bài giảng trên lớp
  • Những ai tò mò về các cuộc khủng hoảng kinh tế và băn khoăn tại sao không ai dự đoán được các cuộc khủng hoảng này.
  • Những ai muốn tìm hiểu vì sao khoảng cách giàu nghèo ngày càng cách xa.

Về tác giả

Ha- Joon Chang là một trong những nhà phê bình hàng đầu của kinh tế thị trường tự do. Hiện Ha-Joon Chang là giáo sư chuyên về kinh tế thể chế và phát triển tại Đại học Cambridge và đã xuất bản nhiều cuốn sách thảo luận rộng rãi về phát triển kinh tế như Bad Samaritans and Kicking Away the Ladder