Toán học của tình yêu (2015)

Tựa gốc: The Mathematics of Love (2015)

Tác giả: Hannah Fry

Người dịch: Huyền Nguyễn.

Chúng ta có thể tính toán các cơ hội tìm ra đối tượng phù hợp – nhưng không nên quá kén cá chọn canh

Tìm kiếm một tình yêu lãng mạn đôi khi có thể khiến chúng ta cảm thấy chút gì đó vô vọng – như thể ta chẳng có được lợi thế nào. Một trong những chàng trai độc thân có cảm giác nản lòng như thế là nhà toán học Peter Backus. Năm 2010, Backus đã đến mức phải chứng minh rằng có nhiều nền văn minh ngoài hành tinh bậc cao hơn là những cô bạn gái tiềm năng dành cho anh ấy.

Kết luận này dựa trên tính toán từ những câu hỏi sau:

Có bao nhiêu phụ nữ sống gần tôi? Trường hợp của anh ấy là London, với bốn triệu phụ nữ.

Bao nhiêu người ở độ tuổi thích hợp? Câu trả lời là 20%, hay 800.000 phụ nữ.

Bao nhiêu người còn độc thân? Con số là 50%, hay 400.000 phụ nữ.

Bao nhiêu người có bằng đại học? Kết quả là 26%, hay 104.000 phụ nữ.

Bao nhiêu người đủ hấp dẫn? Anh ấy đã tính được con số là 5%, hay 5.200 phụ nữ.

Bao nhiêu người thấy tôi hấp dẫn? Một lần nữa, câu trả lời là 5% hay 260 phụ nữ.

Cuối cùng, bao nhiêu người tôi có thể hòa hợp được? Anh ấy tính ra 10%, hay 26 phụ nữ.

Kết quả là Backus chỉ có cơ hội hẹn hò với 26 phụ nữ. Ngược lại, hiện nay các nhà khoa học ước tính có khoảng 10.000 nền văn minh ngoài hành tinh bậc cao trên dải ngân hà của chúng ta.

Nhưng nếu Backus bớt kén chọn và nới lỏng tiêu chuẩn một chút thì chắc chắn số bạn gái tiềm năng sẽ nhiều hơn. Ví dụ, anh ấy cho rằng sẽ chỉ hòa hợp với một trong mười phụ nữ mà mình gặp. Nhưng nếu anh ấy tăng tỷ lệ này lên 20% cùng với tỷ lệ anh ấy thấy hấp dẫn lên 10%, và tỷ lệ phụ nữ sẽ thấy anh ấy hấp dẫn lên 20% nữa, thì anh ấy sẽ có được một con số lạc quan hơn, với 832 người tiềm năng.

Trong tình yêu, linh hoạt vừa phải về các tiêu chí sẽ mang lại hiệu quả hơn.

May là vì thế, hoặc có lẽ là vì toán học, mà cuối cùng Backus cũng kết hôn vào năm 2014.

Bài dịch gốc tại sachluoc.com 

Trí tuệ xúc cảm

Tác giả: Daniel Goleman

Tóm tắt

Trí tuệ Xúc cảm một cuốn sách bán chạy nhất với hơn 5 triệu bản được bán trên thế giới. Cuốn sách phác thảo bản chất của trí tuệ xúc cảm và cho chúng ta thấy những ảnh hưởng bao chùm của loại trí tuệ này lên các khía cạnh cuộc sống. Cuốn sách cũng mô tả cách thức trí tuệ xúc cảm phát triển và làm thế nào để tăng cường được năng lực này.

Nó còn đưa ra một câu trả lời cho các cách tiếp cận tập trung thái quá vào nhận thức mà trước đây đã thắng thế trong ngành tâm lý học.

Cuốn sách trình bày với độc giả những cái nhìn mới về mối quan hệ giữa thành công và năng lực nhận thức, cũng như cái nhìn tổng quan đầy tích cực về khả năng của con người để cải thiện cuộc sống.

Ai nên đọc cuốn sách này?

 • Những ai còn chưa thỏa mãn với những phương thức đo chỉ số thông minh truyền thống
 • Những ai còn băn khoăn liệu chỉ số thông minh IQ có quyết định thành công
 • Những ai đang nỗ lực sống sao cho xứng với những năng lực mà mình nhận ra ở bản thân

Về tác giả

Daniel Goleman là một nhà tâm lý và một tác giả tài năng. Trong suốt sự nghiệp nhiều năm của mình, ông đã nhận được nhiều giải thưởng, trong đó có Giải thưởng Thành tựu Trọn đời do Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ trao tặng và hai lần được đề cử Giải Pulitzer. Nhiều ấn phẩm của ông bao chùm rộng rãi các chủ đề từ thiền định đến sinh thái học. Các tác phẩm của ông tập trung chủ yếu vào sự hòa quyện và quan hệ đan xen mật thiết giữa cảm xúc, sự thực hiện và lãnh đạo.

Bạn học được gì từ cuốn sách này?

Đắc nhân tâm – cuốn sách huyền thoại

Tóm tắt

Cuốn sách kinh điển về học làm người ra đời năm 1936 đưa ra những quy tắc cơ bản về cách tạo ấn tượng ban đầu tốt đẹp và gây thiện cảm với người khác. Những lời khuyên của tác giả Carnegie được tiếp thêm sức mạnh bằng giai thoại của những người nổi tiếng, như các cựu tổng thống Mỹ.

Talk like TED

Carmine Gallo

Thể loại sách: kỹ năng, thuyết trình

Tóm tắt

Trong cuốn Talk like TED, bạn sẽ học được những chiến thuật thuyết trình được sử dụng bởi những diễn giả có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Tác giả Carmine Gallo đã phân tích hơn 500 bài thuyết trình của TED để rút ra những điểm chung tạo ra sự ảnh hưởng cũng như sức hấp dẫn của những bài nói chuyện này

Ai nên đọc cuốn sách này?

 • Những ai quan tâm đến việc thành lập một công ty khởi nghiệp (start-up)
 • Những ai muốn có khả năng thuyết trình hiệu quả và ấn tượng
 • Những ai muốn học cách tiếp thị bản thân tốt hơn

Về tác giả

Startupland: How Three Guys Risked Everything to Turn an Idea into a Global Bussiess

Cuốn sách này nói về điều gì?
Trong Startupland(2015), Mikkel Svane kể cho bạn nghe câu chuyện có thực về công ty của anh ta, Zendesk. Anh giải thích con đường đã dẫn anh từ việc làm cho một website nhỏ ở Đan Mạch tới vị trí trí CEP của một công ty triệu đô tại Mỹ, đồng thời chia sẻ những hiểu biết mà anh thu gặt được trên con đường đó
Ai nên đọc cuốn sách này?
– Doanh nhân và các nhà khởi nghiệp
– Bất cứ ai muốn biết ý tưởng kinh doanh của họ thành hiện thực
– Những người không e ngại chấp nhận rủi ro
Tác giải cuốn sách
Mikkel Svane là nhà sáng lập và CEO của Zendesk, một công ty phần mềm dành cho việc hỗ trợ khách hàng có trụ sở tại San Francisco
Tóm tắt
Có gì trong cuốn sách? Tăng cường cơ hội đứng vứng của bạn trong thế giới của khởi nghiệp.
Bạn mới có một ý tưởng kinh doanh sáng giá nào đó, hoặc cũng có thể là bạn đã có từ lâu nhưng không thể theo đuổi được nó. Dù thế nào đi nữa, bạn đều hy vọng là có thể xây dựng được một doanh nghiệp thành công dựa trên ý tưởng mới đó.
Thế nhưng, dường như trong vũ trụ mở của sự sáng tạo ngày nay thì cạnh trạnh là vô cùng khốc liệt. Xung quanh bạn, tất cả mọi người đều điên cuồng chiến đấu để hiện thực hóa các ý tưởng của họ. Vậy, làm thế nào để kế hoạch của bạn không bị nuốt chửng ăn thịt bởi đám động vật startup hiếu chiến ngoài kia?
Những gợi ý của tác giả, một tay chơi kinh nghiệm trong lĩnh vực có thể là một sự khởi đầu tốt dành cho bạn. Trong cuốn sách này, tác giả chia sẻ câu chuyện cá nhân của mình về cách mà anh đã xây dựng thành công Zendesk. Từ việc nhen nhóm ý tưởng cho tới đặt trụ sở tại Mỹ, tác giả mời bạn chia sẻ cùng những trải nghiệm lên voi xuống chó của anh, đồng thời gợi ý rất nhiều những thủ thuật, kinh nghiệm mà anh đã rút ra được.
Qua cuốn sách, bạn sẽ khám phá ra:
– Ai là nhà đầu tư tốt, ai thì không;
– Tại sao kỹ năng làm việc nhóm lại quan trong;
– Tại sao tác giả lại chuyển từ Copenhagen đến Mỹ.
Nếu lần khởi nghiệp đầu tiên mà thất bại thì cũng thường thôi
Khi Columbus trở về sau hành trình khám phá ra châu Mỹ, vài thằng cha đồng nghiệp ghen ăn tức ở đã mỉa mai rằng ai cũng có thể khám phá ra lục địa mới hết “miễn là họ cứ dong buồm về hướng Tây”. Để chứng minh là mấy thằng dở hơi đấy sai lầm, Columbus đã thách chúng dựng đứng một quả trứng luộc trên bàn mà không cần một dụng cụ phụ trợ nào. Sau khi chúng bó tay, Columbus đập dập 1 đầu quả trứng rồi dễ dàng đặt chúng lên bàn.
Cốt lõi trong câu chuyện của Columbus là một việc sẽ chẳng có gì nếu bạn đã biết cách làm, còn nếu không biết thì bạn hẳn phải chịu rủi ro. Khởi nghiệp cũng thế.
Bắt đầu một công ty khởi nghiệp về tổng thể là bạn phải sử dụng tinh thần của doanh nhân để thử những thứ mới. Tác giả cuốn sách này đã làm việc trong một vài dự án trước khi phát triển Zendesk, một công cụ phần mềm cho phép các công ty cung cấp các hỗ trợ cho khách hàng tốt hơn.
Dự án đầu tiên của tác giả là tạo ra các mô hình 3-D dựa trên các mặt 2-D, sử dụng phần mềm. Lúc đó Mikkel Svane tự kinh doanh một mình: khách hàng gửi đơn đặt hàng tới anh và sau đó anh tự trả sản phẩm qua các đĩa CD gửi tới khách hàng.
Sản phẩm tiếp theo của Mikkel Svane là một công cụ để tạo ra các Website, và dự án này cho anh trải nghiệm đầu đời về sự thất bại sau khi công ty sụp đổ khi khủng hoảng dot-com xảy ra năm 2001.
Khi khởi nghiệp, bạn rồi cũng sẽ nhận ra rằng nhiều khi những ý tưởng tốt nhất lại nghe chẳng hấp dẫn cho lắm.
Lúc đầu, có rất ít người đặt niềm tin vào Zendesk, khi mà họ chẳng bị truyền cảm hứng lắm bởi ý tưởng về một công ty công nghệ trong việc cải thiện dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ khách hàng. Alex Aghassipour, người mà sau này trở thành một trong những nhân viên cốt lõi của công ty, chia sẻ rằng lúc đầu ý tưởng của Zendesk nghe chán khủng khiếp.
Giống như Zendesk, hàng tá các ý tưởng khởi nghiệp khác đều có vẻ rất thiếu hấp dẫn lúc đầu, nhưng mà khi nó đã chạy ngon rồi thì lại rất hút. Ví như Dropbox chẳng hạn. Chia sẻ file hẳn không phải là một dịch vụ nghe có vẻ hấp dẫn vào thời điểm đó, thế nhưng Dropbox đã biến công việc này trở thành một điều gì đó đơn giản, hấp dẫn mà thậm chí lại còn mang cả tương tác xã hội vào nữa.
Chọn nhà đầu tư một cách sáng suốt
Nếu bạn là một đứa trẻ thiếu tiền, mấy thằng cha đầu gấu trong xóm không phải là những lựa chọn tốt của bạn. Chúng có thể cho bạn vay tiền, nhưng chắc chắn bạn sẽ chịu lãi cắt cổ và rắc rối lớn nếu không trả đúng hạn. Thế giới của các bạn khởi nghiệp cũng thế.
Không phải nhà đầu tư nào cũng là người tử tế. Buồn thay, các startup của chúng ta lại thường không có nhiều lựa chọn lắm khi bắt đầu phải huy động vốn nội bộ; khi mới bắt đầu, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều nhà đầu tư ích kỷ, chỉ nghĩ cho bản thân. Điều tốt nhất bạn có thể làm cho startup của mình là cố hoãn binh và cầm cự một thời gian.
Mikkel Svane cũng gặp phải vấn đề tương tự khi sáng lập Zendesk. Nhà đầu tư thiên thần đầu tiên hứng thú với dự án của anh cứ liên tục yêu cầu một cách bất hợp lý lượng lớn thông tin và tài liệu từ công ty. Tác giả thậm chí nhận ra rằng đây chỉ là một chiến thuật nhằm làm cho nhóm bị áp lực. Nhà đầu tư biết rằng họ rất cần tiền và cố gắng chiếm thêm lợi thế đàm phán bằng cách trì hoãn quyết định đầu tư và đòi hỏi các thủ tục.
Vậy bạn nên kiếm tiền đầu tư từ đâu? Nhiều khi bạn bè và người thân là những nhà đầu tư tốt nhất. Khi Zendesk bắt đầu hết tiền, các nhà sáng lập đã kêu gọi sự đầu tư từ những người xung quanh, và thông tin về dự án đã làn truyền giữa những người bạn cũ của họ tới cả các sếp của những người bạn này. Có một người đã đầu tư tới 30 000 USD!
Tất nhiên là mở miệng “dụ dỗ” bạn bè và người thân thì chả dễ chút nào. Lời khuyển của tác giả là bạn nên kỳ vọng thấp một chút, hạn chế nhượng bộ cho phép các nhà đầu tư quá nhiều ảnh hưởng và bạn nên chuẩn bị cho việc làm thất vọng một số người – có khi còn mất cả bạn.
Điều cuối cùng là kể cả khi bạn đã có đủ tiền, đừng từ chối các nhà đầu tư tốt.
Sau khi các nhà sáng lập của Zendesk đã gọi đủ vốn, họ nhận được lời đề nghị từ một angel investor khác. Thay vì từ chối, cuối cùng Zendesk vẫn chấp nhận khoản đầu tư, điều này cho phép họ đặt ra những mục tiêu tăng trưởng tham vọng hơn. Không chỉ có vậy, họ còn có thêm được một đối tác tài chính kinh nghiệm.
Chọn một đội tuyệt vời, và chiến đấu để giữ cả nhóm cùng nhau
Bạn có bao giờ đá bóng hay chơi bóng rổ hồi đi học không? Kiểu đồng đội nào thích hơn: kiểu hòa đồng và luôn muốn mọi người cùng tham gia vui vẻ hay là kiểu ngôi sao luôn ghi phần lớn bàn thắng nhưng thích giữ bóng 1 mình? Hiển nhiên là loại thứ nhất.
Khởi nghiệp cũng thế. Những người có tinh thần đồng đội luôn là các doanh nhân tốt hơn. Tất nhiên là cũng không dễ gì để giữ cả đội luôn được phong độ.
Trong những ngày đầu của Zendesk, ba thành viên sáng lập đã làm việc vô cùng chăm chỉ nhưng không được trả lương, thế nên họ đã rất khó để tập trung vào dự án. Quá ít tiền khiến cho họ không thể nuôi sống được gia đình, điều này khiến họ phải thực sự rất cam kết mới có thể không từ bỏ công ty và chuyển sang một công việc ổn định hơn.
Mikkel Svane đã quyết định giữ chân cả nhóm bằng việc đề nghị trả cho 1 thành viên sáng lập một khoản tiền nhỏ, cho dù là công ty chẳng có đồng nào cả. Anh nhận ra rằng giữ cho cả nhóm bền chặt với nhau còn quan trọng hơn là chia ra để tiết kiệm tiền.
Thế nhưng, để đạt được sự thống nhất trong team không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhất là vào những thời khắc gian khó. Zendesk đã rơi vào khủng hoảng ngay khi công ty mới nhận được một khoản đầu tư lớn, tương ứng với đó là việc bán đi một lượng lớn cổ phiếu của công ty. Điều này đồng nghĩa là một vài thành viên sáng lập sẽ trở thành tiếng nói thiểu số, thậm chí các thành viên hội đồng quản trị mới có thể loại họ ra khỏi công ty nếu họ muốn, một sự thật đau lòng.
Các thành viên sáng lập đã mất bình tĩnh trong khoảng thời gian căng thẳng này, trong một cuộc họp, Mikkel Svane đã hét thẳng vào mặt hai đồng nghiệp của mình trước khi bỏ ra ngoài vì không thể thuyết phục được họ về sự thay đổi này. Bầu không khí làm việc những ngày sau đó đã vô cùng xấu hổ. Mọi chuyện sau đó lắng xuống, mọi người cuối cùng đều chấp nhận rằng công ty thiếu tiền và nhận đầu tư là cách tốt nhất để tất cả cùng tiền vế phía trước.
Mỹ là nơi tốt nhất để định cư trong thế giới khởi nghiệp
Những người bên ngoài thường bị dị ứng với những cách ngôn kiểu Mỹ như “Fake it till you make it” (Cứ giả đi cho đến khi bạn làm ra đồ thật) hay “Winner never quit” (Người thắng thì không bỏ cuộc). Nhìn qua thì sự lạc quan kiểu Mỹ có vẻ hơi viển vông và thiếu thực tế, thế nhưng thực sự môi trường khởi nghiệp tốt thì cần những sự khuyến khích kiểu như thế. Bạn sẽ chẳng thể khởi nghiệp thành công nếu không tự tin mà dấn thân vào một lựa chọn đầy rủi ro.
Sự thực là những công ty kinh doanh các ứng dụng hàng đầu trên Internet đều đến từ Mỹ (và thực ra là cả Internet cũng bắt nguồn từ Mỹ). Đan Mạch chẳng hạn, chỉ có một nhà cung cấp Internet đường truyền dial-up duy nhất với giá cao cắt cổ vào thập niên 90, ở Mỹ lúc đó thì người ta đã bắt đầu điên cuồng phủ internet ở các thành phố lớn.
Người dân San Francisco đã bắt đầu sử dụng internet để giao tiếp, quảng cáo và thậm chí là đặt hàng đồ ăn trước cả khi dân châu Âu dùng email.
Tại sao? Bởi vì rất nhiều nhà phát minh cũng như những nhà đầu tư lớn định cư ở Mỹ. Vì những lý do như vậy, Mỹ trở thành nơi tốt nhất cho đội ngũ của Zendesk để tìm kiếm nhà đầu tư đầu tiên.
Sau khi tung ra Zendesk, tác giả cuốn sách đã tham dự một buổi tiệc của TechCrunch vào mùa hè ở San Francisco, và hầu như tất cả khách tham dự ở đây đều đã nghe hoặc thậm chí dùng sản phẩm của anh, và họ thì cũng đều đang startup. Tác giả đã cảm thấy gần gũi với cộng đồng ở đó còn hơn là ở nhà của mình khi mà không gian khởi nghiệp ở Copenhagen thực sự còn rất bảo thủ.
Thế nên các nhà sáng lập của Zendesk cũng ko quá ngạc nhiên khi hợp đồng lớn đầu tiên của họ yêu cầu công ty phải chuyển tới Mỹ. Khi nhóm chấp nhận khoản đầu tư mạo hiểm đầu tiên, cả nhóm đã phải đối mặt với một quyết định khó khăn: Zendesk phải di chuyển tới Boston, nơi đặt trụ sở của quỹ đầu tư. Mặc dù Boston không phải là một địa điểm lý tưởng, tác giả đã thuyết phục cả đội di chuyển.
Khởi nghiệp và gia đình của bạn
Nói chung thì một khi đã khởi nghiệp, cuộc sống của bạn sẽ chỉ toàn công việc. Bạn có thể làm việc 12 tiếng một ngày, và khi không làm việc, đầu của bạn thì sẽ chỉ toàn công việc. Một cách tự nhiên, những điều này sẽ có ảnh hưởng lớn đến gia đình của bạn.
Đầu tiên, có gia đình rồi thì chuyện rủi ro tài chính sẽ trở nên nhạy cảm hơn, khó chấp nhận được hơn. Tác giả của cuốn sách đã phải trải qua thời kỳ gian khổ và dằn vặt khi anh này nợ một đống tiền tín dụng, tiêu hết tiền tiết kiệm cho việc xây dựng Zendesk. Anh này còn vay 50,000 USD trên danh nghĩa cá nhân. Có thời điểm, anh này chỉ còn cách phá sản có 2 tuần (nếu ko tìm được thêm tiền đầu tư).
Tác giả cuốn sách, nhà sáng lập này đã không muốn bạn đời của mình phải chịu áp lực, thế nên anh cũng đã không giải thích hết tình hình với cô.
Sau đó, công việc của anh này còn khiến cả gia đình bị stress khi công ty chuyển từ Đan Mạch sang Boston. Điều này còn trở nên tồi tệ hơn khi họ đến Boston vào mùa hè, cái nóng thì khủng khiếp mà điều hòa thì hỏng. Gia đình trẻ đã phải mặc đồ lót đi lại trong nhà suốt 2 tháng.
Stress cũng không kết thúc ở đó. Thực tế là chẳng mấy chốc cả gia định lại chuyển từ Boston sang San Francisco! Gia đình đã chuyển theo khi Zendesk nhận một khoản đầu tư mới trị giá 6 triệu USD từ một công ty tên là Benchmark, trụ sở ở San Francisco. Đó là một thời gian bận rộn khi mà gia đình phải di chuyển liên tục.
Trong đêm đầu tiên ở nơi ở mới, những đứa bé đã vô tình khóa cửa nhà tắm trong khi để chìa khóa bên trong. Vợ của Mikkel Svane lúc đó đang ốm còn anh thì đã tiêu tốn hết 2 tiếng đồng hồ để mở được chiếc cửa trước khi lao tới chỗ làm. Khi bạn khởi nghiệp, những khoảng khắc đầy tính truyền thuyết này có thể trở thành những câu chuyện thường ngày.
Thích nghi và linh hoạt trong tuyển dụng sẽ giúp bạn tìm đúng người
Nếu bạn đã từng phải lướt qua một chồng 80 CV, tất cả đều viết bằng những ngôn ngữ khó hiểu như nhau lúc đó bạn sẽ hiểu tuyển được một ứng viên tốt khó đến thế nào. Nhiều lúc thì phỏng vấn còn khiến tình hình tồi tệ hơn: các ứng viên lo lắng, thế là họ trở nên nói quá nhiều hoặc quá im lặng.
Và tưởng tượng xem là bạn sẽ phải trải qua tất cả những điều trên ở một quốc gia xa lạ! Đấy là những gì mà các nhà sáng lập của Zendesk đã phải trải qua sau khi họ chuyển đến Boston. Ở đây họ đã học được những bài học quan trọng ở đây.
Đội ngũ của Zendesk nhận ra rằng người Mỹ và người Đan Mạch có cách thể hiện bản thân rất khác trong một cuộc phỏng vấn. Cả đội lúc đầu đã sử dụng cách tiếp cận của vùng Bắc Âu: đề cao sự khiêm tốn và bạn không cần chứng minh mình giỏi hơn người khác.
Kết quả là đội ngũ tuyển dụng đã chọn ra rất nhiều hồ sơ bởi vì những người này đã thể hiện đầy tự tin và hoành tráng trong hồ sơ của mình. Họ đã quá ngây thơ khi mặc định rằng các ứng viên sẽ luôn khiêm tốn và chân thành.
Sau đó, tác giả và các đồng nghiệp đã thay đổi cách tuyển dụng bằng những chiến thuật thú vị.
Ví dụ như trưởng ban tuyển dụng, vốn là một cựu quân nhân, ông này sẽ đưa các ứng viên tiềm năng ra một quán cà phê gần công ty. Trên đường đi, ông này sẽ cố đi thật nhanh xem các ứng viên có thể theo kịp hay không, quan sát kỹ cách họ ứng xử với hóa đơn thanh toán. Ông này cũng dùng những từ lóng thô tục trong suốt cuộc nói chuyện để xem cách họ ứng phó với nó.
Các nhà tuyển dụng của Zendesk không hỏi các ứng viên về trình độ học vấn, thay vào đó, họ tìm hiểu về các sở thích cá nhân, trải nghiệm du lịch hay cách mà những người này đối mặt với các khó khăn trong cuộc sống.
Hãy chuẩn bị cho những sai lầm
Đưa ra một sản phẩm mới cũng giống như sút penalty. Bạn có thể có một bàn thắng tuyệt vời, cũng có thể là một cú sút tìm chim. Nói chung là có thể phải sút vài lần mới tìm ra được cách.
Ví dụ, khi Zendesk mới bắt đầu, các nhà sáng lập đã gặp nhiều sai lần trong quá trình gọi vốn. Vào năm 2008, khi công ty vẫn còn đang ở Đan Mạch, tác giả đã bay đi Mỹ để thuyết phục một nhà đầu tư mạo hiểm. Thế nhưng đó không phải là một thời điểm tốt khi mà khủng hoảng tài chính diễn ra, các công ty phá sản hàng loạt, các khoản bất động sản cầm cố không còn giá trị, Lehmon Brother sụp đổ…
Quỹ đầu tư và các đối tác đã tranh luận kịch liệt với nhau về việc đầu tư cho Zendesk, và cuối cùng họ quyết định không đầu tư.
Một trong những sai lầm cơ bản khác là việc đánh giá thấp các chi tiết nhỏ. Đội của Zendesk đã học được bài học này khi tuyển Amanda Kleha, một cựu nhân viên Marketing tại Google.
Kleha đến với ngày làm việc đầu tiên mà ko có máy tính, điều mà cô mặc nhiên tin rằng công ty sẽ chuẩn bị. Khi về nhà để lấy máy tính, Kleha đã để lại một lời nhắn rằng cô đoán là mình đang gia nhập một công ty mới khởi nghiệp. Điều này khiến đội ngũ lãnh đạo nhân ra rằng họ cần một chiến lược phát triển toàn diện hơn.
Tuy nhiên, lỗi lầm tồi tệ nhất là lỗi lầm làm ảnh hưởng trực tiếp tới khách hàng. Zendesk nhận ra điều này sau một vụ khủng hoảng vì tăng giá sản phẩm, khách hàng quay lưng. Rất nhiều bức xúc của khách hàng đã viral khắp nơi, tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của công ty.
Mikkel Svane nhận ra rằng họ đã mặc nhiên ngộ nhận về cảm xúc của khách hàng. Mặc dù họ đã thông báo cho khách hàng về việc tăng giá, nhưng lại không giải thích rõ ràng lý do tại sao. Kết quả là khách hàng cảm thấy việc mình phải trả cho thứ mà họ đã ko đồng ý. Cuối cùng công ty đã công khai xin lỗi và đặt mức giá trở về như cũ.
TÓM TẮT
Thông điệp chính của cuốn sách này là:
Khởi nghiệp đơn giản là phát triển những ý tưởng giải pháp mới và chấp nhận rủi ro, thế nên chẳng có công thức thành công duy nhất nào cả. Có một đội ngũ mạnh, tìm kiếm những nhà đầu tư tử tế, chuẩn bị cho những sai lầm và thay đổi chiến thuật khi kết quả không như mong đợi. Chắc chắn bạn sẽ vấp phải những rào cản ngáng đường mà bạn chưa lường trước, giống như tác giả cuốn sách này. Nhưng bạn cũng có thể học tập tác giả, công ty của bạn rồi sẽ vẫn tiến về phía trước nếu bạn biết linh hoạt thay đổi và kiên định với tầm nhìn của mình.
Cuốn sách gợi ý: Behind the Cloud (Bí mật đăng sau điện toán đám mấy) của Marc R. Benioff và Carlye Adler
(Nguồn: Blinkist)
Người dịch: Hoàng Đức Minh

Kinh tế học hài hước: một nhà kinh tế ngoại đạo khám phá mặt khuất của mọi thứ

Steven D. Levitt and Stephen J. Dubner

thể loại sách: Kinh Tế Học

Tóm tắt

Kinh tế học hài hước đưa những phân tích theo lý luận kinh tế vào những sự việc thường ngày, từ hẹn hò online cho đến việc mua nhà. Cuốn sách lý giải tại sao các quyết định của chúng ta rất phi lý, tại sao những mánh khóe tưởng chừng khôn ngoan hóa ra lại sai bét và chúng ta đã bị dụ dỗ như thế nào.

Ai nên đọc cuốn sách này:

 • Những ai tò mò về cách chúng ta đưa ra quyết định
 • Nhà quản lý muốn hiểu tác động của sự động cơ hành động và phân tích rủi ro
 • Nhà kinh tế muốn tìm tòi một phương pháp sáng tạo để sử dụng các công cụ kinh tế

Về tác giả

Steven D. Levitt dạy môn kinh tế ở trường Đại học Chicago. Ông sử dụng các công cụ kinh tế theo một phương pháp không chính thống để khám phá mặt khuất của những quyết định hàng ngày. Những phát hiện của ông làm bùng lên một cuộc tranh cãi trong giới truyền thông và hàn lâm.

Stephen J. Dubner từng là tác giả và biên tập cho tờ New York Times, đồng thời là tác giả của cuốn Những Tâm Hồn Hỗn Loạn, Sự Thú Tội Của Một Kẻ Sùng Bái và một cuốn sách thiếu nhi Cậu Nhóc Với Hai Cái Rốn.

Động cơ hành động có thể ảnh hưởng đến túi tiền, lòng tự trọnghay lương tâm của bạn.

Ngay lúc này có vô số người muốn thay đổi hành vi của bạn, ví như: các chính trị gia, bác sỹ, sếp của bạn, bố mẹ hay vợ/chồng bạn… Chiến thuật có thể là đe dọa hay hối lộ, quyến rũ hay rối trá, điểm chung là chúng đều dựa trên động cơ hành động.

Động cơ là phương tiện thôi thúc con người ta làm nhiều việc tốt hoặc ít việc xấu.

Động cơ có 3 loại chính: kinh tế, xã hội đạo đức. Loại hiệu quả nhất nhắm vào mong muốn thay đổi hành vi – loại này kết hợp cả 3 động lực kể trên. Động cơ là mấu chốt trong các hành vi tội phạm. Điều thú vị là khi chúng ta có cơ hội lừa gạt, trộm cắp hoặc gian dối, động cơ nào ngăn cản ta làm như vậy.

Nguy cơ phải ngồi tù, mất việc, mất nhà, mất tự do là đánh vào yếu tố kinh tế và chắc chắn nó hình thành một động cơ chống lại hành vi phạm tội.

Ngoài ra còn có động cơ đạo đức vì không ai muốn làm việc gì trái lương tâm cả.

Và cuối cùng cũng có cả động cơ xã hội, không ai muốn bị nhìn nhận như một kẻ tội đồ. Thông thường, tùy vào loại tội phạm, động cơ xã hội có thể mạnh hơn sự trừng phạt kinh tế.

Chính sự kết hợp của cả 3 loại động cơ này đã ngăn lại động thái phạm tội ở hầu hết chúng ta.

Các hình thức kích thích động cơ thường gây ra những hậu quả ngoài ý muốn trong hành vi con người.

Chúng ta đã quá quen thuộc với việc khích lệ để đạt được những hành vi nhất định. Từ các bậc cha mẹ thưởng cho con cái khi chúng học tốt hay các công ty trao thưởng khi nhân viên đạt doanh số bán hàng. Tất cả chúng ta đều ngập đầu trong các hình thức kích thích.

Tuy nhiên, thay đổi hành vi thông qua kích thích động cơ phức tạp hơn chúng ta tưởng. Các hình thức kích thích có hiệu quả nhất khi nhưng thay đổi nhỏ tạo ra những ảnh hưởng sâu sắc, tuy nhiên đó là điều chúng ta không lường trước được.

Các nhà kinh tế làm một thí nghiệm để giảm số lượng phụ huynh đến đón con muộn ở một trung tâm chăm sóc trẻ ở Haifa, Israel. Họ đưa ra mức phạt 3 đô khi bố mẹ đến đón con muộn. Tuy nhiên, các trường hợp bố mẹ đón con muộn lại tăng lên gấp đôi chứ không hề giảm đi như dự định ban đầu. Tại sao?

Trước tiên, có lẽ số tiền phạt không quá lớn khiến cho phụ huynh xem nhẹ việc đón muộn, coi nó như một việc không đáng lo.

Vấn đề lớn hơn là số tiền phạt nhỏ này lấp liếm đi trách nhiệm đạo đức: Sự hổ thẹn của bậc cha mẹ khi không đón con đúng giờ. Giờ đây phụ huynh có thể mua chuộc nỗi hổ thẹn của mình chỉ với vài đô, vì vậy họ chẳng áy này gì khi đến muộn.

Hơn nữa một khi giá trị 3 đô được thiết lập, việc xóa bỏ tiền phạt cũng không lật ngược tình thế, số phụ huynh đón con muộn vẫn giữ nguyên.

Ví dụ trên cho thấy, đặt ra một hình thức kích thích động cơ đặc biệt phức tạp khi một hình thức khác đang vận hành. Bởi hình thức mới có thể vô hiệu hóa hình thức cũ.

Các hình thức kích thích động cơ thường gây ra những hậu quả không mong muốn trong hành vi của con người.

Kích thích động cơ tùy thuộc vào hoàn cảnh: cái gì tốt khi trời nắng chưa chắc đã tốt khi trời mưa

Bạn đã bao giờ cướp ngân hàng chưa? Hẳn là chưa, bởi có những hình phạt như ngồi tù, mất địa vị xã hội, lương tâm tội lỗi. Ấy vậy mà vẫn có những người cướp ngân hàng dù biết sẽ phải lãnh những hình phạt đó. Tại sao? Mỗi người có những động cơ khác nhau.

Điều này khá rõ ràng tuy nhiên điều đáng nói là cùng một người, trong mỗi hoàn cảnh khác nhau, sẽ có những phản ứng khác nhau trên cùng một loại kích thích động cơ.

Paul Feldman – ông chủ cửa hàng bán bánh bagel cho các văn phòng – tiết lộ một thông tin thú vị trong công việc của mình. Khi giao bagels, anh thường để lại một chiếc hộp đựng tiền để khách tự trả. Paul sẽ quay lại thu dọn và lấy tiền vào cuối ngày. Mỗi khách hàng đều có cùng một động cơ trả tiền – họ muốn là người trung thực và được người khác nhìn nhận là trung thực. Tuy nhiên số tiền thu được ở mỗi văn phòng tiết lộ tính trung thực của khách hàng trong văn phòng đó.

Yếu tố chính ảnh hưởng đến tính trung thực là tâm trạng (bị chi phối vởi nhiều yếu tố khác)

Số tiền thu được cao hơn trong những ngày trở trời ấm và thấp hẳn đi trong những ngày trở trời lạnh. Những dịp lễ tất bật như Lễ Giáng Sinh hay Lễ Tạ Ơn làm giảm đáng kể số tiền thu được và ngược lại đối với những ngày lễ khác.

Tương tự với phẩm chất văn phòng. Nhân viên của một văn phòng vui vẻ có xu hướng trả cao hơn.

Sau sự kiện 9/11 số tiền thu được tăng đồng đều, tác giả cho rằng đó là do sự cảm thông được khơi dậy sau sự kiện. Bài học rút ra là một hình thức tác động lên động cơ của người này ở thời điểm này có thể không có tác dụng gì nữa ở một thời điểm khác. Nó tùy thuộc vào môi trường, hoàn cảnh cả nhân và tâm trạng con người.

Các chuyên gia sử dụng lợi thế thông tin để tư lợi cho mình.

Ai cũng sẽ có lúc cần đến lời khuyên của chuyên gia. Từ việc sửa chữa vật dụng, mua bán nhà cửa hay những vấn đề pháp luật, bạn dựa vào lời khuyên từ những chuyên gia trong lĩnh vực đó để hiểu biết thêm.

Chuyên gia am hiểu một lình vựa hơn người thường, do đó họ có lợi thế thông tin. Mặc dù chuyên gia thường được trả phí hoặc hoa hồng nhưng họ cũng có thể dùng lợi thế thông tin  như một mánh khóe để kiếm thêm lời.

Hãy xem xét môi giới nhà đất: với hầu hết chúng ta, bán nhà là một việc lớn trong đời. Một việc phức tạp nên chúng ta phải tìm đến môi giới nhà đất, người hiểu biết sâu sắc về thị trường, giá cả, xu hướng và hơn hết, họ cũng muốn bán nhà của bạn với giá cao nhất vì họ sẽ hưởng tiền hoa hồng từ giá bán. Bạn cảm thấy an tâm khi có một chuyên gia như vậy giúp sức. Thật không may, cách nghĩ này lại quá đơn giản. Nhìn một cách tổng thể hơn thì động cơ của người môi giới nhà đất chỉ là bán được nhà, chứ không phải bán được nhà với giá cao nhất bởi số tiền hoa hồng chênh lệch chẳng đáng là bao. Lợi nhuận từ việc bán nhà nhanh và nhiều hơn hẳn so với việc cố gắng bán một căn nhà giá cao hơn một chút.

Một cuộc nghiên cứu cho thấy, khi những người môi giới bán nhà của chính họ, họ sẵn lòng chờ thêm một thời gian để được giá cao hơn, so với khi họ bán nhà của khách. Bởi vậy hãy cẩn trọng khi môi giới khuyến khích bạn bán nhà ở mức giá đầu tiên, họ đang kiếm lời cho họ nhiều hơn là cho bạn.

Các chuyên gia có thể dùng nỗi sợ và sự lo lắng để lừa gạt người thường.

Những điều không biết đôi khi trở nên đáng sợ. Bạn thường lo lắng khi giao dịch trong các lĩnh vực mà bạn ít hiểu biết. Các chuyện gia lợi dụng điều này để kiếm lời. Nhân viên bán xe thuyết phục bạn đừng mua chiếc xe rẻ hơn vì nó không an toàn. Nhân viên môi giới nhà đất thuyết phục bạn đấu giá cao hơn nếu không sẽ mất đi ngôi nhà bạn hằng mơ ước. Nhân viên môi giới chứng khoán thì nạt rằng bạn sẽ phải hối tiếc cả đời nếu không đầu tư vào mấy cổ phiếu này ngay.

Nỗi sợ đánh mất lý trí và sự sáng suốt trong cách chúng ta quyết định, vì vậy các chuyên gia lợi dụng điều này để đánh lừa quyết định của chúng ta.

Các chuyên gia tận dụng triệt để nỗi sợ trong các trường hợp đối mặt: không ai muốn mình trông như một kể ngốc ngếch, rẻ tiền hay thiếu danh dự.

Thử tưởng tượng bạn đang rối bời chuẩn bị đám tang cho người thân. Biết bạn không biết nhiều về quan tài và lại muốn có một đám tang chu đáo với người thân, ông giám đốc nhà tang lễ lợi dụng nỗi lo này của bạn để bán cho bạn một cỗ quan tài đắt tiền hơn so với bạn dự định.

Hãy chú ý khi các chuyên gia lợi dụng nỗi sợ của bạn, nhất là khi họ thúc giục bạn quyết định thật nhanh. Trong trường hợp này, bạn muốn có thêm thời gian để cân nhắc các lựa chọn, bạn có thể nói họ rằng bạn cần thêm ý kiến từ gia đình hoặc bạn bè. Bạn cũng có thể xóa bỏ lợi thế thông tin bằng cách nghiên cứu trước khi thực hiện các giao dịch.

Internet giải thoát chúng ta khỏi bị lợi dụng bởi các chuyên gia.

Trong những năm 90, giá bảo hiểm nhân thọ giảm một cách chóng mặt, trong khi không một loại bảo hiểm nào khác bị ảnh hưởng. Các loại hình bảo hiểm nhân thọ và khách hàng mục tiêu không có thay đổi đáng kể nào. Vậy tại sao giá bảo hiểm lại tụt dốc? Đáp án chính là sự nổi lên của internet, đặc biệt là các trang web so sánh giá cả. Các website này giúp người dùng so sánh bảo hiểm từ hàng chục công ty chỉ trong vài giây. Việc tìm hiểu giá bảo hiểm trước đó vô cùng tốn thời gian thì nay chỉ 1 cái click. Vì chính sách bảo hiểm của các công ty tương tự nhau, nên các công ty lớn buộc phải giảm giá, dẫn đến việc giảm giả ở tất cả các hãng bảo hiểm.

Ví dụ trên cho thấy internet đóng vai trò quan trọng  trong việc giảm thiểu lợi thế thông tin trên toàn thế giới. Internet là một công cụ hiệu quả để chia sẻ và cân bằng thông tin giữa những người có và người không có. Từ đó người tiêu dùng có thể thu thập thông tin một cách nhanh chóng và tiện lợi trước khi làm việc với các chuyên gia. Họ có sự chuẩn bị kỹ càng hơn về mức giá nào là phải chăng và tránh được các mánh khóe của chuyên gia.

Ngày nay nếu mua nhà bạn có thể tự mình tìm hiểu mức giá hợp lý thay vì dựa vào dẫn dắt của môi giới nhà đất.

Khi không có đủ thông tin từ người bán, người mua đánh vào giá cho những thông tin họ không biết

Mặt trái của lợi thế thông tin là khi thông tin bị thiếu – dù cố tình bị giấu đi hay bị nhận thức là không đầy đủ – nó tạo ra một ảnh hưởng nặng nề.

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao nhìn chung giá trị chiếc xe hơi sẽ giảm đi một phần tư ngay sau thời điểm bán? Bạn mua chiếc xe giá 20 ngàn đô mới hôm qua, nhưng nếu bán hôm nay có lẽ sẽ chỉ được dưới 15 ngàn đô. Tại sao vậy giá xe lại rớt khủng khiếp như vậy chỉ sau 24 giờ? Lý giải ở chỗ thiếu minh bạch thông tin. Khi không rõ tại sao một người bán chiếc xe, người mua sẽ tự động giả định có gì đó mờ ám hoặc người bán đang che giấu điều gì đó. Và họ đánh vào giá của chiếc xe để lấp vào phần thông tin họ không biết. Dĩ nhiên, khoản trừng phạt cho sự thiếu minh bạch này, người bán phải chịu.

Một cuộc thử nghiệm khác với hẹn hò online cũng cho một kết quả tương tự. Kết quả cho thấy khi không cập nhật hình đại diện, ứng viên sẽ ít được liên hệ. Bởi khi không biết mặt, ứng viên online giả định trường hợp xấu nhất.

Bài học rút ra là trong bất cứ giao dịch nào, không chỉ những thông tin bạn đưa ra là quan trọng mà bạn cần cân nhắc những thông tin nào đối tác muốn biết và cái giá phải trả khi thiếu những thông tin đó.

Chúng ta lo lắng thái quá với những mối nguy nổi trội hoặc khi chúng ta không tự chủ được. 

Khi đánh giá mức độ nguy hiểm, chúng ta không được tỉnh táo như chúng ta nghĩ. Chúng ta có sẵn sàng đối phó với mối nguy? là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến cách đánh giá. Nhờ có truyền thông chúng ta dễ dàng tưởng tượng được hậu quả của rơi máy bay, súng đạn hay khủng bố (dù chúng hiếm khi xảy ra). Do đó chúng ta hoang mang thái quá về hậu quả của những mối nguy hại này.

Một ví dụ khác là khi cho con đến nhà người khác chơi, bạn sẽ thấy an toàn hơn trong trường hợp bạn của mình có súng hay có hồ bơi?

Nỗi ám ảnh con mình có thể bị súng bắn thật khủng khiếp nhất là khi báo đài hàng ngày nhắc đến. Trong khi chẳng ai nói về mối họa khi trẻ rơi vào một bể bơi. Chính vì vậy phần lớn cho rằng bể bơi an toàn hơn. Thực tế là tỉ lệ trẻ chết do súng ít hơn nhiều lần so với chết trong hồ bơi.

Yếu tố thứ 2 trong đánh giá nguy hiểm là chúng ta có thể tự chủ không. Điều này lý giải tại sao nhiều người thích lái xe hơn đi máy bay. Chúng ta cảm thấy tự chủ khi cầm vô-lăng lái xe và cảm thấy bất lực trên khi ngồi trên máy bay. Trên thực tế, tỉ lệ chết trên máy bay hay ô tô tương đương nhau.

Nhận thức được những định kiến sai lầm này chính là bước đầu để vượt qua chúng. Bước thứ hai là tìm hiểu thực tế để gạt đi nỗi lo và đánh giá một cách tỉnh táo.

Khi hai sự việc xảy ra cùng một lúc chúng ta thường suy diễn rằng chúng có quan hệ hệ quả

Mặc dù thủ đô Washington và thành phố Denver có cùng dân số, nhưng Washington có số cảnh sát nhiều hơn gấp 3 lần và số vụ tự sát nhiều hơn gấp 8 lần Denver. Liệu bạn có nghĩ rằng chính cảnh sát đã gây ra các vụ tự sát?

Khi nhân tốt X tăng cao và giường như trùng hợp với sự ra tăng của hệ quả Y, chúng ta có khuynh hướng quy kết cho X là thủ phạm gây ra Y. chúng ta quy chụp quan hệ nhân quả trong khi có lẽ đó chỉ là mối tương quan.

Hãy nhìn vào mối quan hệ giữa tiền bạc và chính trị. Hầu hết chúng ta tin rằng tiền bạc có sức ảnh hưởng lớn tới kết quả bầu cử và dữ liệu mà chúng ta thu được chứng minh rằng chiến dịch vận động tiêu tốn tiền bạc thường sẽ thắng. Do đó chúng ta suy luận rằng tiền là nhân tố quyết định. Có thật là thế không? Những người đóng góp vào một cuộc vận động tranh cử thực ra rất thực tế, chiến lược của họ rất rõ ràng: 1) góp tiền khi cuộc tranh cử đang gay cấn 2) góp tiền cho ứng viên nổi trội hơn. Ai cũng tin rằng ứng viên họ không ủng hộ không xứng đáng thắng cử.

Theo xu hướng này, những ứng viên đắc cử thường sẽ kêu gọi được nhiều tiền. Nhưng tiền và đắc cử có mối quan hệ thế nào? Một cuộc nghiên cứu từ những ứng viên trúng cử cho thấy sức ảnh hưởng của số tiền chi ra cho một cuộc vận động tranh cử tới kết quả chẳng đáng là bao. Một ứng viên thắng cử có thể cắt nửa chi phí cho cuộc vận động và chỉ mất 1% số phiếu bầu ngược lại ngay cả khi chi gấp đôi một ứng viên cũng chỉ có thể tăng 1% số phiếu bầu. Vậy là rõ ràng tiền không thể đem lại thắng lợi trong tranh cử.

Trong quan hệ nhân quả, chúng ta thường đổ lỗi cho những yếu tố mới xảy ra mà bỏ qua những yếu tố xảy ra trước đó.

Không chỉ vội vàng kết luận quan hệ hệ quả giữa 2 sự việc, chúng ta thường quy kết cho những sự việc mới xảy ra mà bỏ qua những sự việc trước đó hoặc những nguyên nhân gián tiếp.

Cuối năm 1989 ở Mỹ, tỷ lệ phạm tội tăng vọt. Tội phạm bạo lực tăng 80% so với 15 năm trước và các chuyên gia cảnh báo tình hình sẽ còn tệ hơn ở những năm tiếp theo. Chính vì vậy con số tội phạm giảm đáng kể đầu những năm 90 trở thành điều bất ngờ. Chính những chuyên gia đưa ra dự đoán cuối năm 1989 lại hối hả đưa ra các lý giải. Họ giải thích kinh tế phát triển, súng được quản lý chặt chẽ hơn, đổi mới trong quản lý trật tự, tăng cường số lượng cảnh sát cũng như quản giáo nhà tù tốt giúp cải thiện tình hình tội phạm. Những lý do này có vẻ thích đáng và hợp lý nhưng những phân tích sau này chỉ ra rằng tất cả những lý do trên chỉ góp một phần nhỏ trong việc giảm số lượng tội phạm. Nguyên nhân chính và ảnh hưởng mạnh nhất chính là: phá thai.

Khả năng phạm tội trong tương lai của trẻ được dự đoán trên hai yếu tố chính: 1) lớn trên trong gia đình bố mẹ đơn thân 2) sống trong nghèo khó. Đây cũng chính là lý do dẫn đến phá thai. Năm 1973, Roe v. Wade đã có một phán quyết mang tính bước ngoặt trên toàn nước Mỹ, tất cả phụ nữ có quyền phá thai. Luật mới này góp phần làm giảm số lượng trẻ có nguy cơ phạm tội trong 16 năm tiếp theo (1989) và sau đó.

Bài học rút ra là hãy thận trọng với những nguyên nhân hiển nhiên và trực tiếp – ngay cả những chuyên gia cũng dễ bị lừa gạt bởi chúng.

Tóm tắt cuối

Thông điệp chính của cuốn sách:

Từ việc nuôi dạy con cái đến việc bán nhà, mỗi ngày chúng ta đưa ra những quyết định tưởng chừng rất đơn giản. Bằng cách thách thức những mánh khóe thông thường và phân tích sự việc quanh ta, kinh tế học hài hước chỉ ra ngọn nguồn của những tương tác trong cuộc sống, tiết lộ những điều bất ngờ và tưởng chừng phi lý. Chỉ khi hiểu biết những góc khuất này chúng ta mới có thể bắt đầu hiểu và tìm cách đối phó với chúng.

Bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho các câu hỏi sau:

Bạn nên cân nhắc những gì khi đánh giá động cơ và sức ảnh hưởng của nó?

 • Những động cơ có thể ảnh hưởng túi tiền, tự trọng và lương tâm
 • Áp dụng kích thích động cơ có thể tạo ra những hậu quả ngoài ý muốn.
 • Kích thích động cơ phụ thuộc vào hoàn cảnh: một vật tốt khi trời nắng chưa chắc tốt khi trời mưa.

Nắm giữ thông tin trong một giao dịch ảnh hưởng đến các bên như thế nào?

 • Chuyên gia sử dụng lợi thế thông tin để tư lợi cho mình.
 • Chuyên gia lợi dụng nỗi sợ và sự lo lắng để gạt người thường.
 • Internet giải thoát chúng ta khỏi bị lợi dụng bởi các chuyên gia.
 • Khi người bán cất giữ thông tin, người mua đánh vào giá tiền cho những thông tin họ không biết

Chúng ta mắc sai lầm nào khi đánh giá mối nguy và hệ quả.

 • Chúng ta lo lắng thái quá với những mối nguy nổi trội hoặc khi chúng ta không tự chủ được
 • Khi hai sự việc xảy ra cùng một lúc chúng ta thường suy diễn rằng chúng có quan hệ hệ quả
 • Trong quan hệ nhân quả, chúng ta thường đổ lỗi cho những yếu tố mới xảy ra mà bỏ qua những yếu tố xảy ra trước đó.

Sách nên đọc: Hãy nghĩ như một kẻ kỳ quái – bởi Steven D. Levitt và Stephen J. Dubner

Hãy nghĩ như một kẻ kỳ quái mở ra một lối tư suy sáng tạo, phá vỡ các lối mòn. Cuốn sách chỉ ra những lợi ích thu được khi chúng ta bỏ qua những cách nghĩ thông thường và dạy cho bạn cách đào sâu tìm hiểu và mọi việc. Khi suy nghĩ như một “kẻ kỳ quái” bạn sẽ tìm ra cách mới để giải quyết vấn đề và hiểu thêm về vạn vật.

Photo credit: Amazon 

Người dịch: Hà Trần

Biên tập: Trương Ngọc Dung & Phí Hồng Thái

Lời hứa về một cây bút chì – Adam Braun

Tóm tắt

Cuốn sách này kể về câu chuyện đầy cảm hứng của Adam Braun và Pencil of Promise – một tổ chức từ thiện mà Adam thành lập chỉ với $25, và đã xây dựng được hơn 200 trường ở các nước đang phát triển trên toàn thế giới. Cuốn sách được chia thành những bài học đơn giản: Làm thế nào tất cả mọi người có thể tìm thấy niềm đam mê của họ, phát huy tiềm năng của bản thân, sống một cuộc sống đầy ý nghĩa, niềm vui và cảm hứng.

Ai nên đọc cuốn sách này?

 • Bất cứ ai có một giấc mơ mà họ chưa dám theo đuổi
 • Bất cứ ai muốn góp phần làm cho thế giới này thành một nơi tốt đẹp hơn.
 • Bất cứ ai muốn làm cho cuộc sống của họ có ý nghĩa hơn, thể hiện đầy đủ tiềm năng thực sự của bản thân.

Ai đã viết cuốn sách?

Adam Braun thành lập Pencils of Promise vào năm 2008. Anh đã lọt vào cả hai danh sách: “30 Under 30”  của tạp chí Forbes và “50 người sẽ thay đổi thế giới” của tạp chí Wired.